Tuyệt chiêu giúp giảm cân trong 1 tuần

Thực tế cho thấy, không phải lúc nào chúng ta ăn cũng vì đói mà đôi khi chỉ để yên tâm và cảm thấy thoải mái. Sự căng thẳng, khí hậu, những khoảng thời gian khác nhau trong ngày… đều tác động đến khẩu phần ăn, mức độ ăn hằng ngày.

Để loại bỏ những ki lô gam dư thừa, Giáo sư Mỹ Brian Wansink – nhà tâm lý học, nhà nghiên cứu về chứng thèm ăn, đưa ra những gợi ý giúp giảm cân như sau, theo trang tin brightside.me.

Tỉnh táo: Nhiều người mất cả tuần để áp dụng chế độ ăn kiêng, chỉ ăn rau xanh và uống nước lọc. Tưởng như việc ăn kiêng khó khăn nhất đã có thể vượt qua thì cho đến một đêm, bạn bỗng thấy mình đứng trước tủ lạnh, miệng nhai đùi gà, tay với lấy thanh sô cô la. Những lúc như thế hãy dừng lại một vài giây, bỏ đùi gà xuống, lấy ngay một lá bắp cải và nhai. Lá bắp cải sẽ giảm cơn thèm ăn của bạn.
Nguyên tắc đôi: Cố gắng đảm bảo rằng phần ăn của bạn luôn có hai nhóm thực phẩm như: thịt và rau củ, cá và rau củ. Nguyên tắc đôi đơn giản này sẽ giúp bạn ăn uống hợp lý hơn.
Thay đổi vị trí ăn: Hãy mang bữa trưa ra khỏi phòng ăn, xa căn bếp, chọn bất cứ vị trí nào khác để thưởng thức bữa ăn: phòng khách, ban công, ngoài vườn… Cách này giúp bạn tránh xa “nguồn thức ăn phong phú” trong bếp. Đôi khi cảm hứng muốn ăn thêm gì đấy nhưng việc phải chạy đến bếp khiến sự “nổi hứng” phần nào đã dịu đi.
Không ăn vội: Những người ăn nhiều thường có xu hướng ăn nhanh và vội hơn so với những người ăn chậm. Ăn nhanh khiến chúng ta không kịp nhận ra cơn no của cơ thể.
Hiệu ứng đĩa trống: Nghiên cứu cho thấy chúng ta thường có xu hướng cố gắng ăn hết thức ăn trong đĩa mặc dù đã thực sự quá no. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này mà không gây lãng phí là hãy sử dụng một chiếc đĩa nhỏ hơn và ăn một cách thận trọng. Để ý cảm giác đói/no và cố gắng phớt lờ số thức ăn còn thừa trên bàn.
Ăn một mình: Bạn sẽ ăn ít hơn đến 30% so với dùng bữa cùng nhiều người. Chính vì vậy, nên dành thời gian ăn một mình vào các bữa chính và hạn chế tối đa việc ăn vặt cũng như các thức uống không lành mạnh.
Mua sắm có kế hoạch: Khi bạn có ý định đến siêu thị và mua những thực phẩm cần dùng cho tuần sau, hãy “hành động” như một đầu bếp chuyên nghiệp: lên danh sách những thực phẩm thiết yếu (thịt, ngũ cốc, rau củ…). Trước khi vào siêu thị, kiểm tra lại danh sách đó một lần nữa và chỉ mua những thứ thật sự cần thiết.
Tránh xa đồ ăn vặt: Tìm góc khuất nhất, nơi khó với tới nhất trong nhà và cất hết đồ ăn vặt ở đó.
Nhai kỹ: Nhiều nghiên cứu cho thấy nhai kỹ thức ăn ít nhất 32 lần trước khi nuốt sẽ giúp kích thích vị giác, đồng thời góp phần làm giảm chứng thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no nhanh hơn.
Không bỏ bữa ăn sáng: Theo số liệu thống kê của chuyên gia Wansink, thói quen ăn sáng chiếm đến 96% trong bí quyết giảm cân và nghệ thuật giữ dáng. Chỉ 4 trong số 100 phụ nữ sở hữu thân hình mảnh khảnh cho biết họ không đụng đến bữa sáng.
Chia thức ăn theo từng phần nhỏ: Theo quan sát của Giáo sư Wansink, những người thích ngồi đấu lưng với kệ bánh ngọt hoặc khu pha chế trong quán cà phê thường sẽ giữ dáng tốt hơn số còn lại. Bạn có thể áp dụng thủ thuật này tại nhà bằng cách phục vụ các bữa ăn theo từng phần nhỏ, chỉ sử dụng đĩa ăn một người và tránh bày tô, bát, chảo… trên bàn ăn. Thấy ít sẽ giúp bạn ăn ít hơn. Quy luật chỉ đơn giản vậy thôi.
Kiên định: Đừng quá nôn nóng thực hiện tất cả các bước nêu trên cùng một lúc. Giải pháp tốt nhất là thực hiện từng bước theo tuần, dần dần bạn sẽ xây dựng được những thói quen mới lành mạnh hơn, giúp loại bỏ được trọng lượng thừa trong cơ thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *