Những đối tượng không nên ăn bánh trung thu

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bánh trung thu có chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng, bạn không nên ăn quá nhiều.

Những người không nên ăn bánh trung thu

Người thừa cân béo phì

Bánh Trung thu rất ngọt và béo ngậy, do vậy mà nó cung cấp rất nhiều năng lượng. Bánh giàu năng lượng từ đường và chất béo, nên những người đang bị béo phì thừa cân và những người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng là một mối nguy cơ lớn tới sức khỏe.

Người bị tiểu đường

Trong bánh trung thu có rất nhiều đường và chất béo, trừ một vài loại dành cho những người ăn kiêng, tạo nên hương vị đặc trưng còn là một biện pháp để bảo quản.

Về thành phần dinh dưỡng của chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170 gam, nó sẽ cung cấp 566 Kcal.

Còn trong 1 cái bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp  31,5g lipid và 87,5g glucid, 706 kcal, 18g đạm; 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal,  80,6g glucid, 19,5g protid, 27,5g lipid.

Lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2 đến 3 bát cơm (1 bát cơm 258 g), đường lại chủ yếu ở dạng đường hấp thu rất nhanh gây tăng đường huyết nhanh. Nếu ăn quá nhiều sẽ bị rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra căn bệnh tiểu đường, Vì vậy mà những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đang hoặc đang bị bệnh nên tránh ăn loại bánh này.

Những đối tượng không nên ăn bánh trung thu

Người bị gan nhiễm mỡ

Bánh trung thu rất ngọt nên với người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn nhiều bánh vì đường dễ tích tụ làm bệnh gan nhiễm mỡ trầm trọng hơn.

Người đầy hơi, trướng bụng

Bánh trung thu chứa nhiều chất béo và chất đạm động vật nên rất khó tiêu, những đối tượng bị đầy hơi, trướng bụng, thì không nên ăn.

Trẻ biếng ăn

Ở trẻ biếng ăn, khi ăn một miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính, và càng làm trẻ chán ăn, điều này sẽ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Người dễ bị ngộ độc thực phẩm

Phần lớn chất đạm trong bánh nướng là khá cao, thường là đạm động vật, và nếu bảo quản không tốt chúng sẽ dễ bị ôi, mốc và điều này gây ra ngộ độc. Vì thế những người hay bị ngộ độc thực phẩm không nên ăn quá nhiều bánh Trung thu.

Nên ăn bánh trung thu như thế nào?

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, mỗi người chỉ nên ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn chính là đủ.

Khi ăn bánh trung thu không nên bớt đi một bát cơm hoặc lượng thức ăn tương ứng. Chẳng hạn: Nếu ăn 1/2 bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng 1 bát cơm đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.

Ăn xong cần súc miệng ngay để tránh bị sâu răng, đặc biệt là với bánh dẻo sẽ dính chặt vào răng, gây sâu răng nhiều hơn.

Ăn bánh trung thu xong nên đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt những năng lượng dư thừa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *