Lá ngón là lá gì và giết người như thế nào?

Lá ngón là lá gì và lá này giết người như thế nào – ai ai cũng nên tìm hiểu ngay để tránh những trường hợp hối tiếc.

Độc tính của cây lá ngón

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, cho biết lá ngón được coi là một loại cây độc nhất ở nước ta, chỉ cần ăn 3 lá là đã đủ độc tố để chết người.

Cây Lá ngón còn có tên là Co ngón, Hồ mạn trường, Thuốc rút ruột, Hồ mạn đằng, Câu vẫn, Đoạn trường thảo,  Đại trà đằng, Hoàng đằng..Tên khoa học là Gelsemium elegans Benth (Medica elegans Gardn) Họ Mã tiền (Loganiaceae)

Cây Lá ngón thuộc những loại cây bụi, thân gỗ nhỏ thẳng, và dựa vào cây khác dài 10-12m. Cành non mầu xanh lục nhạt không có lông. Cành già thì mầu xám nâu nhạt. Lá mọc đối và không có lông, xanh bóng, hình trứng, lá nguyên,  thuôn dài về hai phía, mũi lá nhọn. Hoa mọc thành từng chùm ở kẽ lá hoặc đầu cành, hoa màu vàng, mùa hoa từ tháng 6 – 10. Quả nang thon dài 1cm x 0,5cm, mầu nâu xỉn. Hạt nhỏ, hình thận, màu nâu nhạt, có diềm mỏng giúp phát tán theo gió.

Lá ngón là lá gì và giết người như thế nào?

Cây lá ngón được phân bố khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta. Người dân thường chỉ dùng để tự tử hay với mục đích là đầu độc. Các tỉnh miền núi như Hòa Bình,  Tuyên Quang, Lào Cai, Lạng Sơn đều có. Ngoài ra, thì một số nước vùng nhiệt đới và á đới châu Á cũng có loại cây rất độc này. Riêng ở Trung Quốc, ngoài việc dùng để đầu độc, người ta lại hay dùng rễ và bán tại các hiệu thuốc để chữa hủi hay chữa nấm ở tóc.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đàm Chính, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay thành phần có thể giết người trong cây lá ngón này là các alkaloid có chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Alkaloid trong lá ngón được hấp thu rất nhanh và qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút. Thời gian tử vong trung bình từ 1-7,5h.

Nghiên cứu duy nhất về lá ngón được tiến hành tại khoa Sinh, Đại học Đà Lạt, đã chr ra rằng nếu như giã lá ngón thành nước (10 g lá , 10 ml nước) cho chuột uống 3 giọt, sau 9 phút chuột chết vì bị co giật.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *